LOAFER HAY MOCCASINE TÊN GỌI NÀO ĐÚNG?

Giày Loafer cao cấp là một loại Slip-ons được xem như loại giày mà khi mang thì chỉ cần đẩy bàn chân vào là xem như đã hoàn tất. Không giống với những loại giày khác như giày oxford, giày derby đều phải cột dây hay giày Monk strap thì phải cài khóa.

Giày Loafer cao cấp là gì?

Giày Loafer cao cấp có phần gót giày (heel) cao, cấu trúc phần đế giống như giày tây, đây là đặc điểm quan trọng để phân biệt Loafer với các kiểu Slip-ons khác.

Loafer được giới thiệu lần đầu vào năm 1926 với tên gọi là Wildsmith Loafer, do Raymond Widsmtih làm ra, nhưng người thiết kế lại là vua George VI. Trải qua nhiều thời kỳ, Loafer có thêm nhiều kiểu với tên gọi khác nhau như Wildsmith Loafer, Urland (1930), Penny (1936), Kilted (1950s), Gucci (1953), Belgian (1954), Tasseled (1957). Đáng chú ý trong những kiểu giày Loafer  cao cấp này là Penny và Tasseled, 2 loại phổ biến hơn hết tất cả.

Handmade shoes - Penny Loafer với cấu trúc Goodyear Welted

Handmade shoes - Penny Loafer với cấu trúc Goodyear Welted 

Tên gọi Loafer hay Moccasine là đúng?

Penny loafer có thiết kế là một dải ngang phía trên được giới thiệu lần đầu bởi G.H. Bass vào năm 1936 tại US với tên gọi Weejun. Theo truyền thuyết, Weejun với dải da nằm ngang không chỉ là một phần trang trí mà còn là nơi để cất giấu những đồng xu (Penny). Học sinh thì giấu đồng xu để dành cho những buổi diễn thời trang, người khác thì giấu đồng xu cho những trường hợp khẩn cấp vẫn có tiền để gọi điện... Kể từ đó, cái tên Penny được hình thành và trở nên quen thuộc với các "tín đồ" thời trang.

Đồng xu được giấu vào đôi penny loafer handmade shoes

Tassel phần này có thể xem thêm ở bài trước (Tassel lafer là gì?)

Penny Loafer handmade patina, goodyear welted

MOCCASINE được định nghĩa là loại giày làm từ nguyên liệu mềm mại: da lộn, da mềm hơn, phía trên thường được trang trí bằng những kiểu may khác nhau. Như vậy, Moccasine là một cách để chỉ về kiểu may của một đôi giày. Chẳng hạn, chúng ta có Drive Moccasine là giày dùng để lái xe; Work Boots Moccasine là loại Boots có phần trên may kiểu Moccasine, bản chất nó vẫn là Boots và hoàn toàn thuộc chủng loại Boots. Điều này cũng có thể hiểu là giày Loafer cao cấp có phần trên may Moccasine thì vẫn là Loafer, không đổi.

Như vậy, nhiều người gọi là giày Moccasine thì chỉ mới trúng nhưng chưa thật sự đúng. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phân biệt được rõ ràng khái niệm giày Loafer cao cấp và Moccasine thực chất là như thế nào. Từ đó, giúp ích cho việc lựa chọn đúng loại giày mình cần.

Các kiểu may khác nhau của Moccasine handmade shoes

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

whatapp