PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DA (P2.)

Phân biệt các loại da (P1)

Phân biệt da thật - da giả

NUBUK

Ít người biết da Nubuck là loại gì, hay thậm chí còn nhầm lẫn chúng với da lộn. Nhưng một khi đã biết đến Nubuck, thì lại đâm nghiện. Nubuck rất đẹp, một vẻ đẹp phong trần, bí ẩn. Nubuck là lớp trên cùng của tấm da được chà xát nhẹ bằng bàn chải nên có một lớp lông ngắn rất mịn và êm. Lớp trên cùng của tấm da (top grain) có cấu trúc rất chắc chắn. Vì vậy, Nubuck có độ bền cao hơn hẳn da lộn (được làm từ lớp trong của tấm da). Mặt khác, do có lớp lông ngắn mịn, da Nubuck lại mềm hơn rất nhiều so với da thường. Có được tất cả những ưu điểm của da thường và da lộn (Tỷ lệ da có thể sữ dụng đến 85-90% trên một con da)

da nubuk

 

SUADE

Da lộn, lộn ở đây là lộn mặt trong ra ngoài, Tuy nhiên da lộn để làm sản phẩm thì đã tách đi một lớp bề mặt ngoài, tức là cả 2 mặt đều là mặt trong, và được xử lý để trông không quá thô sơ. Nhìn qua nó khá giống da Nubuck, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy không mịn được như Nubuck, và độ bền cũng thua kém nhiều, bởi nó là lớp da phía trong, cấu trúc da lỏng lẻo chứ không bền được như da lớp ngoài. Da lộn vốn rất dễ bị bẩn và dễ thấm nước, lại khó lau chùi, nhưng làm được nhiều kiểu sản phẩm rất đẹp mắt, và dễ may vá tạo kiểu hơn da Nubuck. (Tỷ lệ sữ dụng gần 100% trên một con da)

kiểu giày handmade - goodyear thuộc dòng luxury shoes

Da suede dùng làm giày double monk strap tại Namidori

PEBBLE GRAIN

Da hạt là loại da có bề mặt nổi bật với nhiều hạt nhỏ đều, là loại da đã qua xử lý để có bề mặt sần sần như sỏi, được làm từ da full-grain. Nó thích hợp với các kiểu giày ít formal như derby hay loafer. (Da đã xử lý bề mặt nên tỷ lệ dùng gần 100% trên một con da)

Da hạt

CORRECTED

Đối với loại da này thì những vết không hoàn hảo đã được chỉnh sửa hoặc chà bóng, thêm vào đó là những hạt/vân nhân tạo được tạo ra để tạo ấn tượng và được phủ ngoài bằng màu nhuộm. Hầu hết da corrected-grain được sử dụng để nhuộm màu vì màu sắc sẽ giúp che giấu những khuyết điểm và những dấu chỉnh sửa. Da corrected-grain có thể chia thành hai loại thành phẩm chính là semi-aniline và da đã nhuộm màu. (Da đã xử lý bề mặt nên tỷ lệ dùng gần 100% trên một con da)

FULL GRAIN

Là loại da chưa được mài, đánh bóng, lót hoặc dập vân (trái ngược hẳn với da top-grain) để loại bỏ những gì không hoàn hảo (những vết hằn tự nhiên) trên bề mặt của miếng da. Những lỗ chân lông trên tấm da tạo sự liên kết chắc chắn cho từng thớ sợi và và tăng độ bền với thời gian. Lỗ chân lông cũng có thể thở được nên miếng da luôn thoáng khi, độ ẩm thấp sau khoảng thời gian dài tiếp xúc với môi trường. Thay vì phải phủ thêm 1 lớp bảo vệ sẵn thì loại da này khi dùng chỉ cần đánh thêm lớp kem là có thể làm cho da bóng mịn. Những đồ nội thất bọc da và giày da chất lượng cao thường được làm từ da full-grain. Da full grain thành phẩm thường được chia thành ba loại: aniline, semi-aniline và da napa. (Với dòng da này thường tỷ dùng được chỉ 60%-80% tùy grade trên một con da)

Cap Toe Oxford da full grain thương hiệu Namidori

Cap Toe Oxford da full grain thương hiệu Namidori


TOP GRAIN

Da top-grain (đây là loại da được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm da cao cấp) là loại da có chất lượng tốt thứ hai chỉ sau da full-grain. da top-grain có một lớp da đã được tách đi nên mỏng và mềm hơn. Bề mặt da đã được chà cát, đánh bóng và thêm vào một lớp phủ trên bề mặt, khi chạm vào có cảm giác lạnh hơn và giống như nhựa. Lớp phủ này che bớt khuyết điểm nên không cần dùng kem như full grain. Loại da này thường rẻ hơn và chống bám bụi tốt hơn da full-grain. (Tỷ lệ dùng được cũng tới 85% trên một con da)

SPLIT LEATHER

Da split là loại da còn lại sau khi phần da được sử dụng làm da top-grain đã được tách ra. Trong suốt công đoạn tách phần top-grain và phần da split, phần da split có thể chia thêm (mỏng hơn) thành middle split và flesh split. Một miếng da rất dày như middle split có thể tách thành rất nhiều lớp cho đến khi quá mỏng không thể tách thêm được nữa. Da split sau đó sẽ được phủ một lớp bề mặt nhân tạo và được dập vân nổi bằng hạt da (da bycast). Da split còn được sử dụng để làm da lộn. 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

whatapp