DÂY GIÀY – một trong những yếu tố được xem là linh hồn của một đôi giày tây buộc dây – đôi khi bị bạn bỏ qua. Bạn thường chỉ quan tâm đến chất lượng của giày, chất lượng da hay đế nhưng có lẽ bạn chưa thật sự để tâm lắm đến việc chọn dây giày. Vậy thì hôm nay bạn hãy cùng Namidori tìm hiểu nhiều hơn về dây giày và các loại dây giày cũng như cách lựa chọn dây giày phù hợp với đôi giày của bạn nhé!

1. LỊCH SỬ CỦA DÂY GIÀY

Dây giày đã xuất hiện từ khá sớm

Mặc dù các nhà sử học chưa xác định được chính xác lịch sử của dây giày, nhưng theo như một số các ghi chép cổ đại thì dây giày có thể đã được phát minh một cách thô sơ vào khoảng đầu năm 3000 TCN.

Ngày xưa, giày thực chất đơn giản chỉ là những vật liệu tự nhiên được quấn quanh bàn chân để bảo vệ đôi chân của con người. Người ta xem các dạng dây dùng để buộc những vật liệu này là tiền đề của những sợi dây giày ngày nay. Nếu chúng ta nhìn vào vài thế kỷ trước, dây buộc truyền thống được làm từ nhiều loại vật liệu tự nhiên bao gồm sợi gai dầu, sợi bông (cotton) và các loại da khác nhau. Hầu như bất kỳ vật liệu nào được sử dụng để sản xuất dây thừng đều được sử dụng để làm dây giày.

Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết dây giày được làm bằng vật liệu tổng hợp chứ không phải sợi tự nhiên truyền thống. Mặc dù dây buộc tổng hợp bền hơn nhiều và ít bị ma sát và mục nát, nhưng chúng cũng rất trơn và có xu hướng dễ bị bung ra hơn dây buộc tự nhiên.

2. DÂY GIÀY NGÀY NAY

Ngày nay, đối với giày tây, bạn thật sự cần phải có dây giày chất lượng làm bằng bông sáp (waxed cotton) vì dây giày rẻ, dày và thô sẽ làm hỏng vẻ ngoài của dây giày của bạn. Chiều dài thông thường của dây giày sẽ rơi vào khoảng 80cm vì nó phù hợp với giày có 3, 4, 5 và thậm chí là 6 lỗ xỏ.

3. CÁC LOẠI DÂY GIÀY

- Dây tròn

Dây giày tây tròn đủ màu

Dây giày trang trọng nhất cho giày Oxford hay Derby là loại dây tròn 2.2mm, mảnh và làm bằng cotton chuốt sáp. Dây càng mỏng thì chất lượng càng tốt. Tất nhiên, điều đó chỉ đúng nếu dây buộc không bị rách nhưng thường thì dây buộc chất lượng kém không được làm mỏng lắm vì chúng sẽ bị gãy ngay lập tức.

- Dây dẹt

Dây giày tây dẹp đủ màu

Dây dẹt được xem là một lựa chọn thay thế cho dây tròn nếu bạn muốn có gì đó khác biệt và đặc biệt hơn cho đôi giày của mình. Dây dẹt thường mỏng, phẳng và to hơn dây tròn và thường là 3-3.5mm

- Dây giày boots

Boots Lace - Dây giày cho boots

Vì tính chất của giày boots, dây giày boots thường là dây tròn, sợi to hơn dây dành cho các loại giày khác. Điều này giúp cho sợi dây giày boots trở nên chắc chắn hơn, bền hơn và phù hợp với mục đích sử dụng boots hơn. Chiều dài thông thường của dây giày boots chuẩn là khoảng 120cm - 140cm - 160cm.

- Dây dành riêng cho Evening Shoes

Khi mặc tuxedo hoặc áo đuôi tôm, hầu hết nam giới ngày nay đi giày Oxford da bóng với dây giày bằng vải bông thông thường, trong khi những quý ông thực sự am hiểu sẽ chỉ đi giày Opera hoặc giày Oxford sử dụng dây giày bằng lụa để mặc buổi tối vì những sợi dây giày bản to và dẹt sẽ tạo ra một chiếc nơ nhỏ, trông giống như chiếc nơ mà bạn đeo quanh cổ. Thường những sợi dây giày đặt biệt này sẽ được làm bằng satin và có chiều rộng khoảng 1cm hoặc 1,5cm.

3. CHỌN DÂY GIÀY MÀU NÀO CHO PHÙ HỢP?

Ngày nay, về cơ bản bạn có thể kết hợp màu giày và màu dây của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Nếu bạn muốn mang phong cách cổ điển nghiêm túc, bạn nên chọn dây giày màu nâu và đen hoặc nói chung là dây tối màu phù hợp với đôi giày. Ví dụ, màu đen rất hợp với dây giày màu tím, xám hoặc xanh lam.

Màu nâu rất linh hoạt và hợp với hầu hết mọi thứ màu xanh lá cây hoặc nâu. Tuy nhiên, vì có rất nhiều sắc thái của màu nâu, bạn nên thử xung quanh một chút để xem những gì thực sự hiệu quả!

Namidori mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết rõ hơn về những sợi dây giày nhỏ bé nhưng cực kỳ quan trọng với một đôi giày buộc dây. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu dây giày có sẵn ở Namidori tại: https://www.namidori.com/day-giay

Nguồn tham khảo: Gentleman's Gazette

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

whatapp